Tác hại của tiếng ồn

Tiếng ồn có thể gây ra những rối loạn cơ thể, gồm: giảm thính lực, cao huyết áp, tim mạch, các bệnh đường tiêu hóa, nhược dương, rối loạn giấc ngủ, giảm, ham muốn tình dục, thay đổi chức năng miễn dịch, dị dạng thai nhi…

1. Tiếng ồn gây giảm thính lực
Cơ chế của sự giảm hoặc mất thính lực là do sự tổn thương các nhung mao ở xoắn tai. Chúng ta đang sống trong một thế giới ồn ào. Một chuỗi tiếng động liên tiếp với độ lớn 85 decibels có thể làm giảm thính lực. Đây có thể là âm thanh của một pha hỗn độn giao thông. Một bản nhạc rock (sẽ có âm lượng 110 – 120 decibels), MP3 cũng thế. Những âm lượng như thế này góp phần làm mất thính lực ở thanh niên. Bạn không nên để cho tai bạn tiếp xúc với tiếng ồn 85 decibels hơn 1 giờ đồng hồ mỗi ngày.

Tiếng ồn là một dạng ô nhiễm môi trường, gây hại cho sức khỏe con người
2. Bệnh tim mạch
Năm 1999, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đưa ra những dữ kiện cho thấy có sự liên hệ giữa cao huyết áp và tiếp xúc lâu dài với tiếng ồn khoảng 67 - 70dB. Những nghiên cứu gần đây cũng cho thấy nếu âm lượng trên 50dB lúc đêm cũng có nguy cơ gây nhồi máu cơ tim (myocardial infarction) do cơ thể sản xuất quá nhiều và liên tục cortisol. Những âm thanh gây ra từ động cơ xe, tiếng còi xe làm co mạch máu khiến huyết áp tăng do tiếng ồn làm tăng adrenaline và làm co mạch máu (vasoconstriction).
3. Ảnh hưởng lên thai nhi
Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ vào năm 1978 đã ra một cuốn sách mỏng nói về sự liên hệ giữa tiếng ồn và trẻ em sinh thiếu cân, dị dạng thai nhi khi thai phụ tiếp xúc lâu với tiếng ồn, chẳng hạn như thai phụ sống gần sân bay, đô thị ồn ào... Những dị tật thai nhi bị gây ra do tiếng ồn bao gồm sứt môi, sứt vòm miệng (cleft palate), tổn thương cột sống. Theo Lester W. Sontag của Viện nghiên cứu Fels, môi trường đóng một vai trò đáng kể trong việc hình thành thể chất, cá tính, chức năng của động vật, trong đó có cả con người ngay từ lúc được thụ thai. Phôi thai có khả năng nhận âm thanh và phản ứng tới âm thanh bằng những vận động và sự thay đổi nhịp tim. Sự tiếp xúc với tiếng ồn được cho là sẽ gây hại cho bào thai ngay sau khi thụ thai 16 - 60 ngày khi mà một số cơ quan nội tạng chính và hệ thần kinh trung ương đã được hình thành.
Thai phụ khi nghe tiếng ồn thì mạch máu sẽ bị co lại vì vậy sẽ không đủ oxy và dưỡng khí mang tới thai nhi làm trẻ sinh thiếu cân, tiếng ồn cũng làm thay đổi một số hormone ở thai phụ vốn có ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của thai nhi.
4. Căng thẳng
Tiếng ồn làm cho nạn nhân mất ngủ, suy sụp tinh thần và thường bị căng thẳng thần kinh.
5. Ảnh hưởng tới khả năng học tập
Khi trẻ em tiếp xúc thường xuyên với tiếng ồn thường xuyên thì sẽ gặp khó khăn trong việc phát triển các kỹ năng nghe và nói. Trẻ em sẽ tiếp tục phát triển kỹ năng nói cho đến khi chúng bước vào tuổi thiếu niên. Những nghiên cứu cho thấy khi trẻ em học tập trong một môi trường có quá nhiều tiếng ồn thì sẽ tiếp thu bài học chậm hơn những trẻ em học tập trong những môi trường yên tịnh. Một nghiên cứu thực hiện vào năm 1993 bởi ĐH Cornell cho thấy, trẻ em học tập trong những môi trường ồn ào sẽ bị nghèo nàn về từ ngữ cũng như kỹ năng nhận thức bị hạn chế, kỹ năng viết cũng bị hạn chế. Những trẻ em học trong những lớp học có gắn loa phóng thanh quá lớn cũng sẽ ảnh hưởng đến sự tiếp thu bài giảng. Tác hại của tiếng ồn đã biết, khung phạt cũng đã có, bi kịch cũng đã xảy ra. Giải quyết nạn ô nhiễm tiếng ồn còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, cần có sự ý thức của người dân và sự kiên quyết của chính quyền
Tiếng ồn và bệnh tim mạch
Nhiều nghiên cứu cho thấy, tiếng ồn là một trong những nguyên nhân gây tăng huyết áp và các bệnh tim mạch máu. Điều này khiến người ta nghĩ đến sự ồn ào tại các thành phố đông đúc xe cộ như: Hà Nội, TP.HCM với đầy lo ngại...
Tăng huyết áp vì tiếng ồn
Một số nghiên cứu về nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch, nhất là bệnh tim mạch mắc phải như cao huyết áp, xơ vữa động mạch, thiếu máu cơ tim… cho biết ngoài việc do chế độ ăn uống quá nhiều chất béo và chất ngọt cũng như quá nhiều muối và các nguyên nhân thường thấy là rượu và thuốc lá, còn đề cập đến vai trò rất quan trọng của tình trạng stress, lo âu căng thẳng. Trong các nguyên nhân gây ra stress, ngoài công việc căng thẳng, môi trường sống chật chội, các mâu thuẫn không giải quyết được trong gia đình hay trong tập thể còn có vai trò rất quan trọng của các tiếng ồn.

Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng, ở thành phố người dân dễ bị cao huyết áp hơn những người ở vùng nông thôn. Những người dân cư trú ở gần các đường sắt, đường cao tốc hay các khu phố nhỏ chật chội có nhiều xe cộ qua lại hay nhiều công xưởng hoạt động cũng vậy. Tỉ lệ người mắc bệnh cao huyết áp và tim mạch ở những nơi này cao hơn những nơi không bị ô nhiễm tiếng ồn là từ 15 - 20%, đó là một tỉ lệ không phải là nhỏ.
Tiếng ồn ngoài việc gây bệnh điếc nghề nghiệp cho một số người lao động trực tiếp nó còn làm cho cơ thể tăng tiết các chất trung gian nếu có quá nhiều sẽ gây hại cho cơ thể như cathecholamine, cortisone, serotonine… Những chất này tham gia vào việc điều phối mọi hoạt động cân bằng của cơ thể, trong đó có huyết áp và hoạt động của trái tim. Những sự gia tăng quá mức của các chất này sẽ đưa đến tình trạng gia tăng huyết áp và rối loạn hoạt động của tim là nguyên nhân gây ra tử vong cho rất nhiều người.
Quá nhiều tiếng ồn trong đời sống đô thị
Cũng đã có khá nhiều cảnh báo rằng ở các đô thị lớn ở Việt Nam hiện nay do quy hoạch kém, do những thói quen xấu đã tồn tại khá lâu trong tâm trí của người dân, do sự tắc trách của một số nhà quản lý… Ô nhiễm tiếng ồn đang là một vấn nạn. Ra ngoài đường tiếng xe máy gầm rú, tiếng còi inh ỏi kể cả loại kèn hơi đã bị cấm sử dụng, tiếng nổ của xe hơi ầm ầm, cũng chẳng thấy một cơ quan nào chú ý đến. Thành phố như một bãi đua xe khổng lồ kèm theo nắng gắt sự vội vàng trong cuộc sống gây nên một thảm họa về stress và thế là số người bệnh tim mạch tăng lên đế chóng mặt. Lớp người bị ảnh hưởng nhiều nhất là những người nghèo, tuổi trên 50 và trong vài năm gần đây đã gây ra tình trạng gia tăng đột biến về các loại bệnh tim mạch mắc phải trong lớp người này.
Trong khi đó ở, các nước phát triển khác vấn đề kiểm soát tiềng ồn là một tiêu chí rất quan trọng trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống và giảm các bệnh do stress gây ra trong đó có bệnh tim mạch. Việc giảm tiếng ồn xuất phát từ tinh thần tự giác của mỗi cư dân trong thành phố, tuyệt nhiên không thấy tiếng còi xe inh ỏi dù lúc kẹt xe và từ sự nghiêm minh của pháp luật cũng như tính hợp lý của các nhà kiến trúc đô thị.
Hãy bắt đầu từ bây giờ!
Từ những kinh nghiệm của các nước trên thế giới và những bằng chứng hiển nhiên của việc ô nhiễm tiếng ồn, đã có một số nhà đầu tư và kiến trúc quy hoạch những khu phố ít tiếng ồn, nhưng những cố gắng này chỉ là những ngọn nến nhỏ trong bóng đêm khi mà mọi người vẫn còn coi việc quá nhiều tiếng ồn ở thành phố là chuyện bình thường, không ảnh hưởng gì tới ai cả và cũng chẳng có ai quan tâm đến tác hại của nó nữa. Có nên chăng ngay từ bây giờ hạn chế tối đa tiếng ồn việc làm này sẽ vì chính sức khỏe của chúng ta vì sức khỏe của thế hệ mai sau và chất lượng của cuộc sống.