Phát hiện mới về đặc điểm của người có chỉ số IQ cao

Một bản nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, những người có chỉ số IQ cao thường xử lý thông tin theo cách khác người thường.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, lọc bỏ mọi thông tin không cần thiết của môi trường xung quanh là đặc điểm cơ bản của người có chỉ số IQ cao...

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng não bộ của những người có chỉ số IQ cao thường có khả năng chọn lựa tốt hơn, đặc biệt là với những vật chuyển động.

“Những người có IQ cao không chỉ đơn thuần có khả năng nhận thức bằng hình ảnh tốt hơn mà khả năng này của họ hoàn toàn khác biệt với người thường”, Duje Tadin, giảng viên đại học Rochester, Mỹ nói.
“Họ không tập trung vào quan sát những vật chuyển động trong phạm vi hẹp mà quan tâm tới những chuyển động có tính nền tảng, bao quát”.

Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ đã chỉ ra rằng, người có chỉ số IQ cao thường nhận biết những chuyển động lớn của môi trường xung quanh chậm hơn người có chỉ số IQ thấp nhưng lại nhận biết nhanh hơn các vật nhỏ đang di chuyển.

Phát hiện được rút ra từ một khảo sát trên 50 người cùng thực hiện một bài kiểm tra thị giác đơn giản. Trong đó, họ được xem các đoạn video ngắn gồm các thanh màu trắng và đen di chuyển dọc theo màn hình. Một vài clip có khung hình nhỏ và chỉ xuất hiện ở trung tâm màn hình, trong khi các clip khác hiển thị toàn màn hình.

Nhiệm vụ của họ là phải xác định xem những thanh này đang dần di chuyển sang trái hay phải. Kết quả cho thấy, người có chỉ số thông minh IQ cao hơn thì nhận biết nhanh hơn chuyển động của các thanh màu khi quan sát trên clip cỡ nhỏ, nhưng lại chậm hơn khi phát hiện chuyển động trên các màn hình lớn.

Người có chỉ số IQ cao thường có khả năng tập trung vào những chuyển động ở phạm vi rộng, có tính "nền tảng".

Để đưa ra được kết luận này, các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm bằng cách yêu cầu những người tham gia xem nhiều đoạn video, có hiển thị thanh ngang chuyển động trên màn hình máy tính. Nhiệm vụ của họ là phải ghi nhớ xem những thanh này chuyển động về hướng nào: phải hay trái.

Các nhà nghiên cứu sẽ ghi nhận thời gian chiếu video để một người nào đó có thể nhận thức được sự chuyển động của thanh ngang.

Kết quả là những người có IQ cao nhận ra sự chuyển động của thanh ngang nhanh hơn người có IQ thấp. Trong khi đó, với những vật chuyển động lớn, ngay trước mắt, người có chỉ số IQ cao lại cần nhiều thời gian hơn để nhận ra.

Sự khác biệt này là do cách thức hoạt động của não. Những người thông minh thường có khả năng tập trung cao độ vào những thông tin cần thiết.

Lý giải cho vấn đề này, thành viên của nhóm nghiên cứu - Duje Tadin đến từ ĐH Rochester cho biết: "Bộ não của người có chỉ số IQ cao có thể ngăn chặn, loại bỏ những chuyển động không cần thiết của môi trường xung quanh. Điều này sẽ giúp cho bộ não chỉ tập trung vào giải quyết những thông tin chính, nổi bật".
Hay nói một cách khác, "Khi IQ càng lớn, người đó càng có khả năng lọc bỏ những thông tin nền nhiễu và tập trung vào những thông tin nổi bật".

Qua đó, các nhà khoa học cũng hy vọng rằng, kết quả này sẽ giúp họ hiểu được điều gì giúp não bộ hiệu quả và thông minh hơn.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Current Biology.

Theo Dailymail